spacer  
spacer search


 
spacer
เมนูหลัก
หน้าหลัก
วิสัยทัศน์และค่านิยม
ประวัติความเป็นมา
ทำเนียบผู้บังคับการ
ผู้บังคับบัญชา
หน้าที่รับผิดชอบ
หน่วยงานในสังกัด
แหล่งท่องเที่ยว
ขั้นเงินเดือน
ประกาศ/คำสั่ง
ประกวดราคา-จัดซื้อจัดจ้าง
ค้นหาโทรศัพท์
สาระน่ารู้
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ประชาสัมพันธ์
User Menu
ผู้ดูแลระบบ
 
หน้าหลัก arrow แหล่งท่องเที่ยว arrow อำเภอเมืองนครปฐม arrow พระราชวังสนามจันทร์

พระราชวังสนามจันทร์ PDF พิมพ์ ส่งเมล์

พระราชวังสนามจันทร์

Image

               พระราชวังสนามจันทร์ ตั้งอยู่ห่างจากองค์พระปฐมเจดีย์ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 1 กิโลเมตร ใกล้ ๆ กับสระน้ำโบราณที่มีชื่อว่า "สระน้ำจันทร์" พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงโปรดฯให้สร้างขึ้นเมื่อครั้งยังทรงพระยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมงกุฎราชกุมาร เริ่มก่อสร้างในปี 2450 โดยหลวงพิทักษ์มานพ(น้อย ศิลป์)  ซึ่งต่อมาได้เลื่อนยศเป็นพระยาวิศนุกรรมศิลป์ประสิทธิ์  เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง แล้วเสร็จในอีก 4 ปีต่อมา ได้รับพระราชทานนามว่า "พระราชวังสนามจันทร์" ประกอบด้วยพระที่นั่ง และพระตำหนักต่าง ๆ ด้วยรูปทรงการก่อสร้างทั้งแบบศิลปกรรมไทย ศิลปกรรมยุโรป และศิลปประยุกต์ ได้แก่ 

Image
พระที่นั่งพิมานปฐม

               พระที่นั่งพิมานปฐมเป็นพระที่นั่งองค์แรกที่สร้างขึ้น ลักษณะอาคารก่อด้วยอิฐถือปูนสองชั้นแบบตะวันตก แต่มีช่องระบายลมและระเบียงลูกกรงโดยรอบฉลุสลักเป็นลวดลายแบบไทยประณีตงดงามมาก พระที่นั่งชั้นบนประกอบด้วยห้องต่าง ๆ คือ ห้องบรรทม  ห้องสรง ห้องบรรณาคม ห้องภูษา ห้องเสวย และห้องพระเจ้า  พระที่นั่งนี้ใช้เป็นที่ประทับ ที่ทรงพระอักษร ที่เสด็จออกขุนนาง ที่รับแขกเมือง และออกให้ราษฎรเฝ้า   

Image
พระที่นั่งอภิรมย์ฤดี

                พระที่นั่งอภิรมย์ฤดี เป็นพระที่นั่งสองชั้นติดต่อกับพระที่นั่งพิมานปฐมออกไปทางด้านใต้

Image
พระที่นั่งวัชรีรมยา

               พระที่นั่งวัชรีรมยา เป็นพระที่นั่งแฝดติดกับพระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์  แต่สร้างทีหลังเมื่อ พ.ศ. 2460 ลักษณะเป็นอาคารไทยหลังคาซ้อนสองชั้นประดับช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ทิศใต้มีมุขเด็จ และมีชาลายื่นออกไปจรดชาลาพระที่นั่งพิมานปฐม พระบัญชรทำซุ้มบันแถลงประดับดาวเพดานซึ่งทำด้วยไม้และสลากปิดทองหน้าบันด้านตะวันออกเป็นรุปช้างเอราวัณ เป็นทีทรงพระอักษร และที่ประทับ

Image
พระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์

              พระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์ แต่เดิมเป็นโรงละคร มีลักษณะเป็นท้องพระโรงเชื่อมต่อกับพระที่นั่งวัชรีรมยา หลังคาเชื่อมต่อกันหน้าบันพระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์ อยู่ทางทิศเหนือ เป็นรูปจำหลักท้าววัชรินทร์ประทานพรภายใต้พระที่นั่งมีเสานางจรัลแบ่งเขตท้องพระโรงกับเฉลียงทั้งสองข้าง

Image
พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์

               พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ เดิมชื่อระตำหนักย่าเหล ตามชื่อพระเอกในเรื่อง "มิตรแท้" ด้านหน้ามีอนุสาวรีย์ย่าเหล สนุขแสนรู้ตัวโปรดของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ตำหนักนี้สร้างเป็น 2 ชั้นแบบปราสาทในยุโรป ทั้งชั้นบนและชั้นล่างมีระเบียงรอบสามด้าน ใช้เป็นที่ประทับเฉพาะเวลาเสด็จซ้อมรบเสือป่า

Image
พระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์

               พระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์ เป็นพระตำหนักไม้สองชั้น แบบตะวันตกทาสีแดง สร้างคู่กับพระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ มีชนวนหรือสะพานจากชั้นบนด้านหลังจากพระชาลีมงคลอาสน์ข้ามคูไปเชื่อมกับชั้นบนด้านหน้าของพระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์

Image
พระตำหนักทับแก้ว

               พระตำหนักทับแก้ว เป็นตึกสองชั้นขนาดเล็กกะทัดรัดอยู่เชิงสะพานสุนทรถวาย ในพระตำหนักทับแก้ว มีเตาผิงและหลังคามีป่องควันไปตามแบบชาวบ้านตะวันตก ใช้เป็นทีกองบัญชาการกรมเสือป่า กองเสนาน้อยราบเบารักษาพระองค์ระหว่างเวลาซ้อมรบเสือป่า

Image
พระตำหนักทับขวัญ

               พระตำหนักทับขวัญ เป็นเรือนไทยภาคกลาง  สร้างด้วยไม้สักทองจำนวน 7 หลัง ตั้งหันหน้าเข้าหากันชานรูปสี่เหลี่ยม ตรงหกลางนอกชานมีต้นจันทน์ขึ้นมาแผ่กิ่งก้านให้ความร่มเย็น ใช้เป็นที่ต้อนรับชาวบ้านที่เข้าเฝ้า

Image
เทวาลัยคเณศร์

               เทวาลัยคเณศร์หรือศาลพระพิฆเนศร์  เป็นสาเทพารักษ์สำหรับพระราชวังสนามจันทร์ ประดิษฐานพระพิฆเณศร์เทพเจ้าแห่งศิลปาการ การประพันธ์ และเป็นเทพเจ้าผู้ขจัดอุปสรรคทั้งมวล เทวาลัยคเณศร์ตั้งอยู่ ณ ศูนย์กลางของพระราชวังสนามจันทร์ ที่บริเวณสนามหญ้าหน้าพระที่นั่งพิมานปฐม มีผู้ศรัทธานับถือกันมากจนเป็นสัญลักษณ์ศักดิ์สิทธิ์ของพระราชวังสนามจันทร์

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
spacer

 
Copyright 2000 - 2005 Miro International Pty Ltd. All rights reserved.
web hosting Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.
  spacer